6 nguyên tắc lựa chọn bao bì thực phẩm

nguyên tắc lựa chọn bao bì thực phẩm

Để có một bao bì thực phẩm phù hợp với sản phẩm, nhà thiết kế cần có hiểu biết về sản phẩm và kinh nghiệm. Dưới đây là các yếu tố giúp xác định bao bì nào phù hợp mà bạn có thể tham khảo.

Các yếu tố để xác định chọn bao bì thực phẩm phù hợp

Các yếu tố để xác định chọn bao bì thực phẩm phù hợp
Các yếu tố để xác định chọn bao bì thực phẩm phù hợp

1. Sản phẩm của bạn là gì?

Việc đầu tiên để xác định được bao bì thực phẩm phù hợp là trả lời câu hỏi sản phẩm của bạn là gì. Mỗi loại thực phẩm sẽ có bao bì phù hợp với nó. Chúng khác nhau từ chất liệu, kỹ thuật in, khả năng bảo quản….

Xem thêm: Bật mí 8 mẹo giúp bạn thiết kế bao bì sản phẩm đẹp, thu hút người dùng

2. Hình dạng và kích thước

Hộp trứng gà được thiết kế phù hợp với kích thước sản phẩm
Hộp trứng gà được thiết kế phù hợp với kích thước sản phẩm

Với nguyên tắc này, bạn sẽ chọn được thiết kế phù hợp với hình dạng và kích thước sản phẩm. Hình dạng và kích thước sản phẩm phù hợp còn ảnh hưởng đến việc bảo vệ sản phẩm bên trong. Ngoài ra, với thiết kế bao bì phù hợp thì trong sản phẩm gọn gàng, chắn chắn hơn.

3. Sản phẩm có chắc chắn không?

Vì sao cần hiểu tính chất sản phẩm thế nào? Bạn có thể thấy với bánh snack khoai tay thường chứa trong hộp hình trụ tròn để bảo quản không bị vỡ. Với mì gói thì không quá dễ vỡ nát nên chỉ cần bao bì nhựa là được.

3. Sản phẩm có ảnh hưởng bởi hơi nước không?

Với sản phẩm dễ ảnh hưởng với hơi nước, bạn cần chú ý chọn bao bì có thể kháng lại sự thâm nhập của nó.

Mẫu bao bì thực phẩm đựng hạt điều rang muối
Mẫu bao bì thực phẩm đựng hạt điều rang muối

4. Sản phẩm có bị tác động khi tiếp xúc với ánh sáng không?

Chọn bao bì cho thực phẩm nhạy cảm với ánh sáng như: Thịt, Cá…hãy chọn những bao bì có màu sắc tối hơn. Tuy nhiên, hãy vẫn giữ được sự sắc bén và góc cạnh của màu sắc để thu hút khách hàng. Nghe thật trái ngược phải không nào, nhưng hãy yên tâm, đội ngũ thiết kế của chúng tôi sẽ hổ trợ các bạn.

5. Thực phẩm có nhiều dầu không?

Thực phẩm chứa rất nhiều Lipid, và chúng ta cần Lipid để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, thực phẩm nếu để lâu ngày, Lipid này sẽ thoát ra ngoài và gây ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm và gây ra sự bất tiện cho khách hàng khi sử dụng. Do đó, bao bì cần phải đáp ứng được công năng bảo quản cho thực phẩm được lâu ngày.

6. Có phù hợp với dây chuyền đóng gói không?

Việc chọn lựa bao bì sao cho phù hợp với quy trình đóng gói tại chính công ty của bạn cũng đóng vai trò rất quan trọng, đảm bảo cho năng suất sản xuất được cao, tạo ra giá thành thấp từ đó mang lại yếu tố cạnh tranh trước đối thủ trong cùng phân khúc hay thị trường.

Xem thêm: Màu RGB là gì? Bài học vỡ lòng khi học thiết kế

6 nguyên tắc quan trọng để lựa chọn bao bì thực phẩm:

Lựa chọn bao bì thực phẩm là một phần quan trọng trong quá trình sản xuất, đóng gói và vận chuyển các sản phẩm. Dưới đây là một số nguyên tắc quan trọng để lựa chọn bao bì bạn cần nắm:

6 nguyên tắc quan trọng để lựa chọn bao bì thực phẩm
6 nguyên tắc quan trọng để lựa chọn bao bì thực phẩm
  1. Bảo vệ sản phẩm: Bao bì thực phẩm phải đảm bảo bảo vệ sản phẩm khỏi những tác động bên ngoài như ánh sáng, độ ẩm, vi khuẩn và ô nhiễm.
  2. An toàn thực phẩm: Bao bì phải được làm từ các vật liệu an toàn, không gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng và không gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.
  3. Thẩm mỹ: Bao bì cần có một thiết kế hấp dẫn để thu hút khách hàng và nâng cao giá trị của sản phẩm.
  4. Độ bền và bảo quản: Bao bì cần có độ bền cao để đảm bảo sản phẩm không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển và lưu trữ.
  5. Thân thiện với môi trường: Bao bì cần được làm từ các vật liệu thân thiện với môi trường và có thể tái chế hoặc phân hủy sau khi sử dụng.
  6. Chi phí: Lựa chọn bao bì thực phẩm phải đảm bảo rằng chi phí sản xuất và vận chuyển bao bì không làm tăng giá thành của sản phẩm.

Tùy thuộc vào loại sản phẩm và các yêu cầu cụ thể, các nhà sản xuất có thể áp dụng một hoặc nhiều nguyên tắc trên để lựa chọn bao bì phù hợp cho sản phẩm của họ.

Tạm kết

Trên đây là các nguyên tác chọn bao bì thực phẩm mà khi bắt đầu thiết kế bạn cần nắm vững. Hy vọng bài chia sẻ có nhiều thông tin hữu ích giúp bạn chọn được bao bì đẹp mắt và phù hợp.


Công Ty Bao Bì Giấy Khôi Thịnh chuyên in logo túi giấy, sản xuất túi giấy kraft các loại. Giao hàng tận nơi và nhiều chính sách mua càng nhiều giá càng rẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.