Bã mía là gì? Bã mía được ứng dụng thế nào trong đời sống hiện nay? Mời các bạn cùng túi giấy Khôi Thịnh tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Bã mía là gì?

bã mía là gì

Bã mía là gì? Hiểu một cách đơn giản mía sau khi được ép lấy nước hoặc đường sẽ tạo ra phần thân xơ còn lại gọi là bã mía (xác mía).

Xem thêm: Tác hại của hộp xốp với môi trường

Các đặc điểm cơ bản

Thành phần chính bao gồm sợi xơ (xenlulozơ), nước và một lượng tương đối nhỏ các chất hòa tan, chủ yếu là đường. Bã cây mía có những đặc tính như sau:

Bã mía là gì? Tính chất vật lý của bã mía

Bã có dạng sợi không tan trong nước, trong dung môi vô cơ hay hữu cơ thông thường. Phần bã này có màu trắng ngà, vàng nhạt, xanh nhạt, nâu nhạt hay tím nhạt tùy thuộc vào từng loại mía ban đàu.

Tính chất hóa học

Bã cây mía có phản ứng cháy, khi cháy hoàn toàn tạo thành CO2, nước, SO2, N2,… Khi đốt cháy bã sẽ tỏa ra nhiệt lượng rất lớn.

Bã mía là gì – Ứng dụng của bã mía trong đời sống

Trước đây, sau khi đã ép hết phần nước của cây mía, người ta thường bỏ phần xác. Ngày nay, ngoài dùng làm củi đốt, phần bã mía này được tận dụng triệt để. Một số ứng dụng bã mía là gì bạn có thể tham khảo dưới đây:

Làm phân bón cây

Trong trồng trọt, bã mía dùng để làm phân hữu cơ thay thế phân bón thông thường,… Hoặc dùng làm giá thể trồng nấm, nấm linh chi, nấm mèo.

Cách ủ bã mía trồng cây khá đơn giản, bạn có thể tự thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu gồm bã cây mía, bã bùn; Phân NPK (5 – 10 – 3). Phân supe lân, chế phẩm EM 1, rỉ mật, vôi bột.

Bước 2: Xử lý bã mía để trồng cây cần nghiền bã mía thật nhỏ. Sau đó trộn đều bã đã băm nhỏ, bã bùn với phân NPK, phân supe lân, vôi bột. Rồi dùng dàn mỏng hỗn hợp nguyên liệu đã trộn dày khoảng 20 – 30 cm.

Bước 3: Pha loãng chế phẩm EM 1 theo tỉ lệ hướng dẫn trên bao bì.

Bước 4: Tưới đều chế phẩm EM1 đã pha loãng lên lớp nguyên liệu đã được dàn mỏng. Sau đó đậy bạt lên trên đống ủ đã được dàn cao 1.5 – 2m.

Bước 5: Sau ủ 3 – 4 ngày, kiểm tra nhiệt độ đống ủ. Đồng thời chú ý kiểm tra độ ẩm, đảo trộn và giữ nhiệt độ khoảng 50 – 60 độ C. Sau 10 – 15 ngày phân sẽ hoai mục có thể trộn đất để bón cho cây trồng.

Với cách dùng xác mía như trên, bạn có thể tận dụng bã mía tại nhà hiệu quả.

Nguyên liệu đốt

Nồi hơi đốt bằng bã mía

Bã mía tái chế có thể làm nguồn chất đốt cung cấp nhiệt cho nhà máy điện, lò hơi. Bằng cách đưa bã vào máy xay xay nhuyễn, sấy, rồi đưa vào máy ép viên tạo thành các viên nén ở dạng rắn chắc có đường kính 6 – 8mm, dài 15 – 30mm.

Xem thêm: Bao bì ni lông là gì? Túi ni lông là gì? Có bao nhiêu loại? 

Các viên nén này có thể sử dụng trong hoạt động công nghiệp và dân dụng, làm nguồn nhiên liệu đốt cho nhiệt lượng từ 4200 – 4700 Kcal/kg.

Sản xuất bột giấy

Khi gỗ để sản xuất bột giấy đang ngày càng cạn kiệt, bị tàn phá nặng nề thì bã mía lại được xem là nguồn nguyên liệu phi gỗ thay thế hoàn hảo.

Bởi vì bã của cây mía có những đặc tính tương tự như gỗ để làm ra giấy. Hơn nữa, nguồn nguyên liệu này có sẵn, thời gian canh tác ngắn ngày, không sợ tàn phá môi trường giống như khai thác gỗ.

Hộp giấy từ bã mía
Hộp giấy từ bã mía

Bột giấy làm từ bã mía hiện nay được ứng dụng rộng rãi để làm các sản phẩm như túi giấy,  sản xuất ly giấy, hộp giấy, thiệp, sổ tay,v.v.

Thức ăn trong chăn nuôi

Trong chăn nuôi, người ta dùng bã mía làm lót chuồng gia súc vào mùa đông. Hoặc dùng làm thức ăn chăn nuôi trâu, bò, dê…

Sử dụng bã làm ván ép

Bã cây mía chứa nhiều cellulose nên được ứng dụng làm ván ép. Phần bã này được dùng làm nguyên liệu thay thế gỗ dùng làm ván ép thông thường.

Xem thêm: Vì sao ngày càng nhiều người sử dụng túi giấy?

Chậu cảnh

Chậu bã mía thường sử dụng để ươm cây con. Hoặc đặt trong phòng thí nghiệm hoặc trồng hoa, cây cảnh thông thường. Đặc biệt, chậu bả mía thân thiện cho môi trường, dễ phân hủy thời gian ngắn chỉ 3 tháng.

Tạm kết

Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu được bã mía là gì cùng lợi ích của chúng. Thế nên, bạn hãy cùng túi giấy Khôi Thịnh tích cực sử dụng các sản phẩm từ bã mía để bảo vệ môi trường nhé!


Công Ty Bao Bì Giấy Khôi Thịnh chuyên in logo túi giấy, sản xuất túi giấy kraft các loại. Giao hàng tận nơi và nhiều chính sách mua càng nhiều giá càng rẻ.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *