Bao bì tự hủy sinh học là gì? Ưu và nhược điểm của bao bì này thế nào?

bao bì tự hủy sinh học là gì

Bao bì tự hủy sinh học là gì? Chúng có ưu và nhược điểm thế nào? Hiện nay, bao bì sinh học có mấy loại? Công ty Khôi Thịnh xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Bao bì tự hủy sinh học là gì

Bao bì tự hủy sinh học là một loại bao bì sau khi sử dụng một lần có thể phân hủy nhanh hơn túi nilon. Thế nên nó thân thiện với môi trường và hệ sinh thái. Bao bì tự hủy sinh học được sản xuất từ nguyên liệu hữu cơ: bột bắp, bột mì. Sau khi sử dụng, túi sẽ được các vi sinh vật có trong môi trường tự nhiên làm thức ăn và chuyển hóa chúng thành các chất hữu cơ đơn giản. Các loại chất hữu cơ này dễ hòa tan hoặc chí phân hủy thành khí CO2 và nước.

Bao bì tự hủy sinh học
Túi tự phân hủy sinh học

Túi bự hủy sinh học là một giải pháp mang tính cách mạng cao. So với thói quen tiêu dùng sử dụng túi nilon khi mua hàng hóa. Bao bì tự hủy đã góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường sống đáng kể. Bởi ai trong chúng ta cũng ít nhiều biết tới túi nilon mất hàng trăm năm mới có thể khiến chúng phân hủy. Mà hệ lụy của túi nilon mang đến cho sức khỏe con người nghiêm trọng không kém.

Xem thêm: Các công ty sản xuất bao bì giấy kraft uy tín hiện nay

Lý do nên sử dụng bao bì tự hủy sinh học

 1. Túi nilon rất khó phân hủy. Trung bình để một chiếc túi ni lông phân hủy sẽ mất từ 500-1000 năm. ( Theo đánh giá, phân tích của các nhà khoa học trên thế giới.)
 1. Túi ni lông trong mỗi trường làm ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái. Khi túi nilon vào đất sẽ làm thay đổi tính chất vật lý, đất không giữ được chất dinh dưỡng, ngăn cản oxy qua đất. Làm cho đất dễ xói mòn, cây cối cằn cỗi.
 1. Túi ni lông bị vứt xuống ao, hồ, sông ngòi sẽ làm tắc nghẽn cống, rãnh, kênh, rạch, gây ứ đọng nước thải và ngập úng. Điều này làm vi khuẩn dễ sinh sôi gây bệnh, tác động trực tiếp và gián tiếp tới sức khỏe con người.
 1. Bao bì tự huỷ sinh học dễ dàng phân hủy trong môi trường và với thời gian ngắn mà túi nilon không làm được.

Do đó, việc bao bì tự hủy sinh học ra đời đã giảm thiểu ảnh hưởng xấu đến mối trường sống của chúng ta rất nhiều. Góp phần giải quyết việc sử dụng bao bì túi ni lông khó phân hủy bây lâu nay.

Chất liệu làm bao bì tự hủy sinh học

Điểm khác biệt lớn nhất của bao bì tự hủy sinh học là nguyên liệu dùng để chế tạo có nguồn gốc tự nhiên. Nguồn nguyên liệu thường được sử dụng nhất là bột ngô, khoai, sắn…Đây là nguồn nguyên liệu phong phú giảm thiểu phụ thuộc vào nguyên liệu hóa thạch dần cạn kiệt.

túi đựng thực phẩm tự hủy sinh hcj

Và dựa vào khả năng phân hủy sinh học của bao bì mà người ta chia chúng thành 2 loại:

 • Bao bì sinh học có khả năng phân hủy sinh học: Túi làm từ PHA, PLA,…
 • Túi sinh học không có khả năng phân hủy: Túi làm từ PE (HDPLE, LDPE), PET, PP,…

Đặc tính bao bì tự hủy

Bao bì sinh học có đặc tính nổi bật là khi tiếp xúc đủ ánh sáng với nhiệt độ và độ ẩm phù hợp sẽ tự động phân hủy. Túi thường có màu trắng đục, nhẹ và không thấm nước. Bao bì tự hủy sinh học có đa dạng mẫu mã, kích thước, đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng.

Xem thêm: Tái chế hộp giấy thành 9+ vật dụng vô cùng tiện lợi và đơn giản 

Ngoài ra, túi cũng có độ đàn hồi cao, mỏng, dai như túi nilon, chúng đảm bảo cho nhiều nhu cầu sử dụng làm vật chứa. Chưa kể, chúng không phản ứng với bất kỳ chất hóa học, chất xúc tác nào. Thế nên, túi tự hủy sinh học rất an toàn khi sử dụng.

Ưu và nhược điểm bao bì tự hủy sinh học

Cùng Khôi Thịnh tìm hiểu qua ưu và nhược điểm của loại túi sinh học tự phân hủy này nhé!

Ưu điểm bao bì tự hủy

Bao bì sinh học được đánh giá là có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với túi ni lông truyền thống. Cụ thể:

An toàn cho sức khỏe: 

Túi được làm từ vật liệu tự nhiên nên giảm thiểu được nguy cơ bị nhiễm các chất độc hại như: BPA, phthalates. Ngoài ra, để xử lý bao bì tự hủy không tạo ra các khí độc hại gây ung thư hay dị tật bẩm sinh.

Thân thiện với môi trường: 

Túi phân huỷ hoàn toàn thành các chất vô cơ và sinh khối mà không tồn dư chất độc hại nào trong tự nhiên. Sinh khối sau phân hủy có được lại tiếp tục làm phân bón cho cây trồng rất tốt.

Thời gian phân huỷ nhanh chóng: 

Quy trình phân hủy túi sinh học

Túi sinh học có thời gian phân huỷ ngắn, chỉ vài tháng đến 1-2 năm. So với thời gian 500 – 1.000 năm của các loại túi ni lông thông thường.

Nhược điểm

 • Giá thành cao 
 • Yêu cầu có công nghệ cao mới có thể sản xuất được

Ứng dụng của bao bì tự hủy

Qua tất cả những ưu điểm mà chúng ta đã bàn ở trên thì loại túi tự hủy này đang được ưu chuộng và sử dụng rộng rãi. Các công ty sản xuất bao bì dần chú trọng đến mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc…thỏa mãn nhu cầu đi chợ hàng ngày của các bà nội trợ.

Bạn có thể dễ dàng tìm mua trong các cửa hàng tiện lợi, siêu thị…

Các loại bao bì tự hủy sinh học

Bao bì tự hủy sản xuất từ Cellulose

Đây là loại bao bì được chế tạo từ thành phần chính là màng cellulose Màng này phân hủy hữu cơ và đảm bảo an toàn cho môi trường. Hạn chế của loại bao bì này là chi phí đầu tư lớn, giá thành sản phẩm cao nên vẫn chưa được sử dụng rộng rãi.

Bao bì tự hủy cơ học

Đây là loại bao bì được sản xuất theo công nghệ tự hủy của túi ni lông nhờ chất xúc tác, chất phụ gia D2W được nhập từ Mỹ. Bao bì này có thể phân hủy trong thời gian 4 – 6 tháng, tùy vào thành phần phụ gia.

Loại bao bì này có điểm hạn chế là không phân hủy hoàn toàn. Nó chỉ phân hủy ở trạng thái li ti. Giá thành cũng rất cao so với túi nilon nên cũng không được ưu chuộng.

Bao bì tự hủy sinh học

Bao bì được sản xuất từ các hạt nhựa PE tự phân hủy, D2W cùng với một số phụ gia: bột bắp, bột mì…Dưới tác động của vi sinh vật trong môi trường tự nhiên, bao bì sinh học chuyển hóa thành chất hữu cơ đơn giản, dễ hòa tan và phân hủy thành khí CO2 và nước.

Chọn mua bao bì tự hủy đúng

Để chọn mua được đúng bao bì thân thiện với môi trường – túi sinh học tự hủy, hãy dựa trên một số tiêu chí sau:

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp túi môi trường, túi sinh học tự hủy. Thế nhưng, trong đó vẫn còn khá nhiều nhãn hiệu sẽ khiến bạn nhầm lẫn. Vậy làm thế nào để chọn đúng túi tự hủy sinh học?

1. Xem thông tin thành phần trên bao bì

Để tránh mua phải các sản phẩm gắn mác là túi tự huỷ sinh học, bao bì sinh học phân huỷ,… Mà thực tế lại không đúng như quảng cáo, bạn cần lưu ý điểm sau:

 • Không nên: Không nên mua những loại túi mà trong bảng thành phần vẫn có chứa các loại nhựa như PP, PE, LDPE, HDPE,…
 • Nên: Trong bảng thành phần có chứa các thành phần mang ký hiệu như PLA, PHA, PBAT, PCL,…

2. Quan sát cảm nhận trực quan sản phẩm

Cảm nhận trực quan là kinh nghiệm chọn túi tự hủy thứ 2 bạn có thể lưu ý làm theo:

 • Sờ, ngửi: túi tự hủy sinh học hường sẽ mịn, xốp, có lớp màng mỏng . Chúng có ít màu sắc hơn so với ni lông thông thường. Nếu bạn thử ngửi có thể nhận thấy mùi tinh bột.
 • Đốt: Nếu bạn đã mua về nhà có thể kiểm tra bằng cách đốt. Nếu thấy sản phẩm dễ cháy và không có mùi lạ, thì đây chính là túi tự hủy sinh học hoàn toàn. Ngược lại, bạn thấy túi bị quăn lại và có mùi khét thì đó là túi không phân huỷ sinh học hoàn toàn.

3. Kiểm tra các chứng nhận về khả năng tự hủy của sản phẩm

Nếu sản phẩm có các chứng chỉ đạt tiêu chuẩn sau đây bạn có thể yên tâm lựa chọn:

Biodegradable Product Institute Compostable (BPI): Sản phẩm có thể tự phân hủy an toàn trong điều kiện ủ công nghiệp riêng.

Bao bì có khả năng phân hủy trong nước.
TUV OK biodegradable Water
 • TUV OK compost Industrial: Bao bì có khả năng  tự phân hủy sinh học trong điều kiện tự ủ công nghiệp.
 • TUV OK biodegradable Water: Bao bì có khả năng phân hủy trong nước.
 • TUV OK biodegradable Soil: Bao bì sẽ phân hủy nếu được chôn dưới đất.
 • DIN CERTCO compostable: Bao bì thể tự phân hủy sinh học trong điều kiện công nghiệp
 • TUV OK compost Home: Bao bì có khả năng phân hủy sinh học trong điều kiện tự ủ tại nhà

Tạm kết

Qua bài viết này, Khôi Thịnh tin rằng bạn có thể nhận biết được đâu là bao bì tự hủy sinh học đúng. Hy vọng rằng, bạn cũng sẽ ủng hộ việc sử dụng loại bao bì này và khuyến khích nhiều người cùng sử dụng. Điều này sẽ góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường sống của chúng ta.


Công Ty Bao Bì Giấy Khôi Thịnh chuyên in logo túi giấy, sản xuất túi giấy kraft các loại. Giao hàng tận nơi và nhiều chính sách mua càng nhiều giá càng rẻ.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.