Cách bao trái xoài thế nào để đạt hiểu quả bảo vệ cao? Làm thế nào để giá xoài được thương lái mua cao hơn vườn khác. Mời bà con cùng túi bọc trái cây Khôi Thịnh cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cách bao trái xoài giúp bà con bán được giá cao

Việt Nam chúng ta đứng thứ 4 trong khối Asean về sản xuất xoài. Tuy chúng ta xuất khẩu được nhiều nước nhưng vẫn còn nhiều hạn chế. Bởi chăm sóc xoài đạt tiêu chuẩn xuất khẩu hiện nay của bà con vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Xoài là giống cây có nhiều sâu bệnh, từ giai đoạn nuôi trái đến giai đoạn thu hoạch.

Ngoài ra, do Việt Nam khí hậu nhiệt đới nóng ẩm là điều kiện thuận lợi sâu bệnh phát triển làm giảm sút năng suất, mẫu mã xấu.

túi bao xoài đài loan

Túi bọc trái cây Khôi Thịnh

Túi bọc trái cây Khôi Thịnh được sử dụng cho nhiều loại trái câytúi bao bưởi, túi bao ổi. Khôi Thịnh chuyên cung cấp túi bao trái cây phòng ngừa sâu đục trái, giúp trái cây sạch

Thế nên, nhiều nhà vườn đã bắt đầu sử dụng túi bao xoài nhằm bảo vệ trước sâu bệnh, côn trùng. Có thể kể đến một số bệnh thường gặp như: bệnh thán thư; ruồi đục trái; sâu đục quả; bệnh đốm trái do vi khuẩn… Đồng thời, việc sử dụng túi bọc trái cây cho xoài còn giúp trái có mẫu mã đẹp, được khách hàng ưu chuộng.

Xem thêm: Địa chỉ bán túi bao trái cây Cần Thơ 

Túi vải bọc xoài Khôi Thịnh sản xuất có tác dụng giảm thiệt hại do sâu bệnh, tăng khả năng quang hợp, chuyển đổi sắc tố của trái cây, giúp tăng kích thước và trọng lượng của trái, màu sắc mẫu mã đẹp.

Các bệnh thường gặp ở cây xoài nếu không biết cách bao trái xoài

Bệnh đốm đen trên cây xoài

Các triệu chứng chính của bệnh đốm đen vi khuẩn hại xoài xuất hiện trên lá và quả, nhưng cành nhánh cũng có thể bị ảnh hưởng khi cây nhiễm bệnh nặng. Ban đầu, những tổn thương nhỏ màu đen bủng nước xuất hiện trên lá. Các đốm ấy được bao quanh bởi các đường viền mép úa vàng và bị giới hạn bởi các gân lá.

Dấu hiệu bệnh

bệnh đốm đen trên cây xoài

Bệnh thường xảy ra ở lá, trái, chồi non. Đầu tiên là xuất hiện những đốm màu nâu nhỏ trên lá, trái. Sau đó, bệnh phát triển lớn dần và trở thành các vết loét lớn, rồi tạo thành một vùng trũng xuống so với bề mặt lá. Trên chồi non và trái thì thường có vết nứt dọc và màu nâu đen, đôi lúc có nhựa chảy ra từ vết vứt đó. Trường hợp bệnh xảy ra trên cây non trong vườn ươm thì khả năng lây bệnh rất nhanh, và cây chết.

Phòng trị: 

Cần làm sạch vườn, dọn cỏ, tán cây để tránh độ ẩm cao tạo điều kiện mầm bệnh phát triển. Cắt bỏ những cây lá, chồi bị nhiễm bệnh ra khỏi vườn và tiêu hủy. Bà con cũng cần hạn chế gây thương tích cho cây. Đặc biệt là trong mùa mưa để ngăn vi khuẩn gây bệnh xâm nhiễm.

Bệnh thán thư trên cây xoài: 

Thán thư là một loại bệnh phổ biến thường gặp trên cây xoài. Có những năm, điều kiện thời tiết th ích hợp, thì bệnh phát triển rất mạnh, gây ảnh hưởng nặng tới năng suất và chất lượng xoài

bệnh thán thư trên cây xoài

Dấu hiệu bệnh

Trên lá:

Bệnh xuất hiện trên lá non, triệu trứng bắt đầu là các đốm nhỏ như mũi kim với màu nâu sẫm đến đen mang hình dáng không định hình khi thì hình tròn, bầu dục, hình ngôi sao. Về sau vết bệnh tăng trưởng tạo thành từng mảng và lan rộng ra. Giữa vết bệnh lớp tế bào bị khô và lỗ thủng làm cho lá non ko phát triển đôi lúc bị biến dạng, tác động đến khả năng sinh trưởng của cây.

Trên bông:

Bệnh phát triển trên cả chùm bông là đen bông và rụng. Bệnh còn phát triển trên các cành non của cây.

Trên trái:

Bệnh phát triển từ lúc trái còn non đến khi thu hoạch. Ban đầu xuất hiện những đốm nhỏ hình tròn có màu nâu hoặc nâu đen rồi lan dần ra. Bệnh phát triển làm các đốm liên kết với nhau tạo thành lõm vào thịt 5-10mm. Nó làm cho thịt trái bị chai, sượng và thối, sau đó trái rụng đi.

Phòng trị: 

Trong vườn ươm:

Luôn vệ sinh vườn sạch sẽ, thoáng mát, đảm bảo đủ ánh sáng và tránh độ ẩm vườn cao. Khi thấy bệnh cần phải phun thuốc ngăn ngừa sự lây lan ngay. Tránh ảnh hưởng đến cây khác làm chết cả vườn ươm.

Ngoài đồng:

Để phòng trừ bệnh thán thư trên xoài, việc tiêu hủy các cành lá bệnh để tránh lây lan là rất quan trọng. Tránh trồng quá dày tạo độ ẩm cao làm cho bệnh phát triển mạnh.

Trong các đợt ra lộc non, ra bông, trái non, càn chú ý đến bệnh đặc biệt trong mùa mưa, nếu thấy bệnh có triệu trứng xuất hiện cần phun thuốc để phòng trị.

Xử lý thuốc hóa học bằng thuốc đặc trị như Carbenzim 500FL, Thio M 70WP, 500FL. Chú ý phun sớm trước khi cây trổ bông 2 – 3 tuần, nếu cần định kỳ 5 – 7 ngày phun 1 lần đến trước khi thu hoạch. Có thể pha thêm chất bám dính và chất loang trãi để tăng hiệu quả trừ bệnh của thuốc.

Bệnh phấn trắng trên xoài

Dấu hiệu bệnh

bệnh phấn trắng trên xoài

Bệnh xuất hiện trong điều kiện thời tiết nóng ẩm hoặc có nhiều sương đêm. Nấm bệnh xuất hiện và đóng thành lớp trên lá non, hoa và trái non. Bệnh thường xuất hiện từ ngọn của hoa rồi lan dần đến cuống, trái non, lá non và cành. Trái còn nhiễm bệnh khi còn rất nhỏ, khi nhiễm bệnh trái bị biến dạng, nhạt màu, bị khô và rụng sớm.

Phòng trị: 

Cắt tỉa cành tạo tán cho cây tăng trưởng mạnh tránh tạo cơ hội cho bệnh phát triển, sản xuất phân bón đầy đủ. Cần để ý sự tăng trưởng của bệnh trong công đoạn cây ra hoa và tạo trái non. Sử dụng các loại thuốc với hoạt chất sau: Sulfur (Kumulus, Okesulfulac), Chlorothalonil (Daconil, Agronil), Defenconazole (Score), Propiconazole (Map Super, Interest, Melody)

Bệnh nấm hồng trên xoài

Dấu hiệu bệnh

bênh nấm hồng trên xoài

Đầu tiên trên mặt vỏ thân hay nhánh với tơ nấm trắng bò lan, sau ấy nấm tạo thành những mảng màu hồng. Đôi lúc ko thấy mảng màu hồng mà chỉ thấy các gai nấm màu hồng lớn mạnh từ các vết nứt trên vỏ thân hay nhánh. Nhánh và thân cây bi nấm tiến công sẽ mất dinh dưỡng sau ấy sẽ bị khô và chết.

Phòng trị: 

Bệnh thường phát triển nặng trên các cây sở hữu tán lá rậm rạp và che tắt hơi nhau, nhất là vào những tháng mưa ẩm. Do đó, cần trồng cây sở hữu khoảng bí quyết hợp lý, tỉa bớt cành lá vô hiệu để hạn chế che rợp. Cắt bỏ và tiêu hủy các nhánh nhiễm bệnh, phát hiện bệnh sớm và đánh chài vùng bị nhiễm bệnh bằng các thuốc hóa học.

Bệnh khô đọt thối trái xoài

Triệu chứng của bệnh thối tráikhô đọt hại xoài (nấm Diplodia natalensis) – Trên nhánh đọt bị các đốm sậm màu, lan dần trên các cành non, cuống lá, làm lá bị biến màu nâu. – Bìa lá thường cuốn lên. Cành bị khô, nhăn và có thể chảy mủ.

bệnh khô đọt thối trái xoài

Dấu hiệu bệnh

Bệnh này gây hại nặng trong điều kiện nóng ẩm nhất là vào mùa mưa. Trên nhánh đọt bị đốm sậm màu, lan dần trên các cành non, cuống lá khiến lá bị biến màu nâu. Bệnh tấn công lên trái trong công đoạn thu hoạch và tồn trữ hay vận chuyển khiến cho thối phần giết thịt trái nơi sắp cuống sở hữu màu nâu sậm lan dần khiến cho thối nát cả trái hoặc nơi vỏ trái bị trầy trụa. Vết thối mềm và lây lan quá nhanh chỉ sau 2 – 3 ngày, nhất là trong môi trường nóng ẩm, đặc trưng khi thu hoạch trái không chừa cuống cực kỳ dễ bị nấm bệnh xâm nhập vào.

Phòng trị: 

Để phòng bệnh này cần tránh gây bầm dập, rụng cuống trái lúc thu hoạch. Khi thu hoạch cần chú ý hạn chế sự va chạm giữa các trái tạo vết thương làm cho cho bệnh dễ sâm nhập vào bằng cách đặt tưng trái vào quan tài đựng giấy báo.

Tỉa cành kế hợp tỉa các bộ phận bị bệnh và tiêu hủy, hạn chế sự lây lan của nguồn bệnh trên vườn. Chọn mắt ghép sạch bệnh để tránh lây lan bệnh cho cây con.

Cần phun các loại thuốc để phòng trị bệnh. Trái sau thu hoạch có thể được xử lý bằng nước nóng 520C trong 10 phút cũng ngừa được bệnh thối trái và thán thư.

Cách bao trái xoài cát, xoài Đài Loan

Kỹ thuật bao xoài rất đơn giản và nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức. Người trồng vườn chỉ cần vành miệng túi ra bao những quả xoài bên dưới thấp lại. Sau đó rút dây lại chốt bằng miếng cao su gắn sẵn trên miệng túi là xong.

Xem thêm: Cách bọc bưởi da xanh ngăn rám nắng hiệu quả

Lưu ý trước khi bao bọc trái phải phun thuốc phòng ngừa sâu bệnh, loại bỏ những trái bị sâu để đảm bảo mầm bệnh không còn phát triển bên trong túi nữa.

Bên cạnh việc sử dụng túi bao trái xoài, Công Ty Khôi Thịnh còn cung cấp túi giấy bao ổi, túi giấy bao mãng cầu dễ sử dụng và hiệu quả kinh tế cao.

Lợi ích khi sử dụng đúng cách túi bao trái xoài:

 • Hạn chế tổn thương cho vỏ trái, giảm tỷ lệ sâu bệnh
 • Giảm sự tác động của côn trùng, chim chuột.
 • Cải thiện sắc tố vỏ trái, hạn chế bị rám nắng.
 • Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
 • Tăng giá trị sản phẩm trái thương phẩm

Thời điểm thích hợp để bao trái là khi trái bắt đầu hình thành quả là tiến hành bao bọc, việc này sẽ ngăn chặn được sự tấn công của sâu bệnh, chim chóc, côn trùng.

Tạm kết

Trên đây mà một số cách bao trái xoài và những điều bạn cần biết về túi bọc xoài mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bà con trồng vườn. Để đặt hàng bà con liên hệ theo số điện thoại hotline: 0908.909.677. Bà con cũng có thể để lại thông tin bên dưới hoặc chat với chúng tôi qua Zalo.

tư vấn miễn phí


  Công Ty Bao Bì Giấy Khôi Thịnh chuyên in logo túi giấy, sản xuất túi giấy kraft các loại. Giao hàng tận nơi và nhiều chính sách mua càng nhiều giá càng rẻ.

  Có thể bạn quan tâm:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *