Giấy là nguyên liệu cực kỳ quan trọng trong việc in ấn. Làm thế nào để đo lường hay phân biệt các loại giấy phù hợp cho từng mục đích khác nhau? GSM chính là cách bạn sẽ xác định được điều đó. Hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

GSM là gì?

GSM là gì? Đây là từ viết tắt của Gram Per Square Meter. Định lượng GMS được hiểu là số gram trên một mét vuông giấy. Đây là đơn vị đo lường của giấy in, được tính bằng khối lượng 1 tờ giấy in chia cho diện tích tờ giấy in đó (G/m2).

GSM là gì?
GSM là gì?

GSM được dùng cho mục đích sản xuất và phân chia các loại giấy trong công nghệ giấy. 

Độ dày và độ nặng của giấy in sẽ tỉ lệ thuận với số GMS của tờ giấy đó, tức tờ giấy càng dày thì số GMS càng lớn và ngược lại.

Ví dụ: Giấy Duplex 300, nghĩa là 1 tờ giấy Duplex 1m2 nặng 300g. Giấy Duplex 500 sẽ nặng và dày hơn giấy Duplex 300.

Xem thêm: Giấy Duplex là gì và những thông tin cần biết

Cách xác định định lượng giấy (GSM là gì)

Như đã đề cập ở trên, cách xác định lượng giấy GSM là cân nặng/diện tích 1m2 của tờ giấy. Định lượng của mỗi tờ giấy khác nhau thì độ dày, mỏng cũng sẽ khác nhau.

Thông thường, người ta sẽ dựa vào định lượng giấy để sản xuất giấy từ đó phân loại và sắp xếp theo bảng để dễ sử dụng trong việc mua bán.

Một số loại giấy có định lượng đặc biệt thường dùng để sản xuất những món đồ mới. Khi đó nó sẽ được đo và tính toán chính xác theo công thức ở trên. 

Tuy nhiên, độ dày của giấy sẽ không phụ thuộc vào định lượng GSM. Có nghĩa là có thể có nhiều loại giấy có GMS bằng nhau nhưng độ dày mỏng của giấy sẽ khác. Vì khối lượng giấy sẽ phụ thuộc vào trọng lượng của nguyên liệu dùng để sản xuất ra giấy. Bạn sẽ thấy nhiều loại giấy có diện tích và độ nặng nhưng lại khác nhau về độ dày.

Xem thêm: Giấy Bristol là gì?Ưu và nhược điểm của giấy Bristol

Ứng dụng của GSM là gì

GSM được dùng để phân loại giấy. Chỉ số định lượng giấy thường được sử dụng trong công nghệ in ấn. Bạn có thể dựa vào GSM để biết được mục đích sử dụng giấy là gì:

 • Loại giấy 35gms đến 85gsm: đây là loại giấy được ưa chuộng trong việc in báo, giấy tập, giấy A4
 • Loại giấy từ 90gsm đến 100gsm: sử dụng để in ấn trong văn phòng như catalog, giấy tiêu đề…
 • Loại giấy từ 120gsm đến 150gsm: Poster quảng cáo, tờ rơi, tờ gấp..
 • Loại giấy từ 210gsm đến 300gsm: Đây là loại giấy rất phù hợp để in bìa vở, bìa sách, vỏ hộp…vì loại này giấy khá dày và cứng cáp.
 • Loại giấy từ 350gsm đến 400gsm: khi in card visit, thiệp mời. Hoặc các tờ giấy gấp cần lưu trữ, sử dụng trong thời gian dài thì đây là loại giấy phù hợp nhất để in. 

Việc xác định được định lượng giấy sẽ giúp cho bạn biết được chính xác loại giấy nào phù hợp với mục đích sử dụng và dễ dàng lựa chọn giấy để in ấn. Khi bạn sử dụng loại giấy đúng sẽ tạo cho bạn cảm quan chuyên nghiệp và nâng cao giá trị của sản phẩm in đó.

Hiện tại có rất nhiều đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế và in ấn với giá cả phải chăng phù hợp cho những bạn không chuyên.

Xem thêm: Túi giấy ivory là túi gì? Ứng dụng của túi giấy ivory thực tiễn

Các loại giấy xếp theo định lượng GSM phổ biến

Các loại định lượng giấy phổ biến hiện nay thì định lượng giấy sẽ từ 70 – 300 gsm và mỗi loại giấy cách nhau 10gsm:

Các loại giấy xếp theo định lượng GSM phổ biến
Các loại giấy xếp theo định lượng GSM phổ biến
 • Giấy Ford: đây là loại giấy được sử dụng nhiều nhất và thông dụng nhất. Thường là giấy A4, có định lượng từ 70gms, 80gsm và 90gsm.
 • Giấy Bristol: loại giấy này có mặt giấy bóng, mịn, độ bám mực cực tốt nên được sử dụng trong in ấn hộp đựng mỹ phẩm, thiệp mời, poster… MGS khoảng 230-350g/m2.
 • Giấy Ivory: chất liệu giấy gần giống với Bristol nhưng chỉ có một mặt có độ bóng, láng mịn, mặt còn lại thì sần sùi. Loại giấy này được sử dụng để làm hộp giấy đựng thực phẩm..
 • Giấy Couche: đây là loại giấy có độ bóng cao, bắt mắt, mịn được dùng nhiều nhất cho việc in quảng cáo, poster, voucher, brochure, catalogue. GSM khoảng từ 90 – 300g/m2.
 • Giấy Couche Matt: gần giống với giấy Couche, giấy này thường dùng in tạp chí vì không có phản xạ ánh sáng.
 • Giấy Duplex: loại giấy này được sử dụng để làm hộp sản phẩm lớn, có độ cứng cao, một mặt màu trắng, mặt còn lại sẫm. GSM thường trên 300g/m2.
 • Giấy Crystal: đây là loại giấy có một mặt rất láng, còn một mặt lại nhám nên được dùng trung gian giữa hai loại giấy Couche với giấy Bristol tùy theo yêu cầu của sản phẩm.
 • Giấy Kraft: Là loại giấy có độ dẻo dai và độ bền cơ học cao. GSM từ khoảng 50-175g/m2.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin về GSM – định lượng giấy. Hy vọng dựa vào những thông tin này bạn sẽ chọn được loại giấy phù hợp với mục đích sử dụng của mình.


Công Ty Bao Bì Giấy Khôi Thịnh chuyên in logo túi giấy, sản xuất túi giấy kraft các loại. Giao hàng tận nơi và nhiều chính sách mua càng nhiều giá càng rẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *