Giấy in couche là gì? Đây là loại giấy dùng trong in ấn và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay tại các cửa hàng in ấn, văn phòng, cá nhân,  cơ quan, trường học,… Sau đây cùng túi giấy Khôi Thịnh khám phá chi tiết về loại giấy in này.

Giấy Couche Là Gì?

Giấy Couche (giấy Couches, giấy C) là loại giấy màu trắng, bề mặt bóng và láng mịn, phẳng. Nó được tráng phủ bằng một lớp cao lanh (hoặc vài chất liệu khác tương tự). Giấy Couche có khả năng bám, hấp thụ mực rất tốt. Vì thế đem lại độ tương phản cao cho các hình ảnh được in ấn lên trên. 

Giấy in Couche là gì?
Giấy in Couche là gì?

Giấy couche được ứng dụng rất nhiều do giá thành khá rẻ, chất lượng in ấn và giữ màu tốt. Những ấn phẩm sẽ thường sử dụng giấy couche để in ấn là name card, tờ rơi, tờ gấp,… Hoặc là một số loại hộp giấy dùng giấy couche bồi lớp bên ngoài.

Xem thêm: Giấy than là gì? Các loại giấy than tốt nhất trên thị trường

Phân loại giấy Couche

Hiện nay, có 2 loại giấy Couche được sử dụng phổ biến, ứng dụng nhiều nhất đó là Couche gross và Couche matt. Cùng khám phá 2 loại giấy này ngay sau đây:

Giấy in Couche Gross

Giấy couche gross có đặc tính là bề mặt rất láng mịn và độ bóng cao, bắt sáng tốt. Chất liệu giấy này sẽ rất phù hợp khi in offset, đem tới những bài in màu sắc bắt mắt. 

Giấy in Couche Gross
Giấy in Couche Gross

Ngoài ra, giấy này cũng được in bằng mực pigment UV và tạo hiệu ứng họa tiết chìm rất độc đáo. Có một điểm cần lưu ý là giấy couche gross rất khó để bạn viết lên bằng bút bi. Vì thế không nên ứng dụng để làm các sản phẩm cần viết thêm thông tin.

Xem thêm: Giấy roki là gì? Giấy roki có phải giấy A4 không?

Giấy Couche Matt

Giấy couche matt thì ngược lại với giấy gross bởi bề mặt giấy mờ, mịn, lì, không bóng sáng. Giấy lì sẽ không đem tới cảm giác chói mắt, mỏi mắt. Vì thế nó thích hợp với các ấn phẩm có nhiều thông tin và nhiều chữ như sách, tạp chí để có thể dễ đọc.

Hơn nữa, xu hướng giấy lì này cũng đang được ưa chuộng nhiều hơn. Vì vậy mọi ấn phẩm thông thường cũng sẽ có thể sử dụng giấy couche matt. Giấy couche matt bạn có thể dễ dàng viết lên và in được tất cả các loại mực khác nhau.

Giấy couche matt có nhược điểm là mực in ở bề mặt khô lâu hơn các loại giấy thông thường. Hơn nữa, giá để nhập giấy này cũng cao. Cả khổ giấy và định lượng đều giới hạn nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn.

Giấy couche c100, c200, c300 nghĩa là gì?

Giấy couche C300, C200, C100 là viết tắt của các từ như giấy couche 300gsm, giấy couche 200gsm, giấy couche 100gsm. Trong đó có các loại: 300gsm, 200gsm, 100gsm chính là định lượng của giấy couche. Số lượng này đã được tính bằng gam trên một mét vuông giấy, gsm là gam trên mét vuông. 

Giấy couche c100, c200, c300 nghĩa là gì?
Giấy couche c100, c200, c300 nghĩa là gì?

Bạn cần lưu ý, định lượng của giấy couche càng cao thì nó càng dày và ngược lại. Như vậy, khi đặt in bạn sẽ được biết mẫu thiết kế được in trên giấy C100. Tức là in ở trên giấy couche và có định lượng 100g / m2. Với loại giấy C200 và C300 cũng như vậy.

Xem thêm: Giấy lụa là gì? In lụa là gì?

Các Định Lượng Giấy Couche

Bạn thường nghe từ các nhân viên công ty in ấn hay ở các tiệm photocopy nói: “Giấy C100, C150, C300,…”. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người trong nghề hoặc chưa tìm hiểu thông tin thì những tên gọi này còn khá lạ lẫm. 

Thực ra, đây là cách nói tắt về những định lượng của giấy Couche. Ví dụ giấy C100, C150, C300… tương ứng với định lượng của giấy Couche 100gsm, 150gsm, 300gsm,… Giấy Couche hiện nay ở trên thị trường có định lượng từ: 80gsm, 100gsm,115gsm,140gsm,150gsm,170gsm,200gsm,210gsm,250gsm,300gsm,350gsm. 

Tuy nhiên, giấy Couche thường phổ biến gặp ở định lượng từ 100 đến 120 gsm trong in danh thiếp, tờ rơi, brochure, tạp chí, vé số, bìa sách,… Đây cũng là loại giấy khi in sẽ cho ra sản phẩm đẹp mắt nhờ có tính sáng mịn. Đó chính là lý do vì sao người ta sử dụng giấy couche. Người ta dùng để in các loại danh thiếp, lịch thể hiện sự sang trọng và hiện đại.

Ưu nhược điểm của giấy Couche

Loại giấy couche này cũng sở hữu những ưu và nhược điểm riêng. Cùng theo dõi chi tiết về nó ngay sau đây: 

Ưu điểm của giấy couche 

  • Bề mặt giấy in bóng, láng mịn và độ bắt sáng hoàn hảo. Nó cho hiệu ứng in ấn tuyệt vời và làm cho sản phẩm của bạn thêm phần đẹp, sang trọng.
  • Đa dạng về định lượng, từ những định lượng mỏng như 160gsm, 230gsm tới các định lượng dày hơn như 260gsm, 300gsm,… Vì vậy đáp ứng được mọi nhu cầu trong in ấn của khách hàng.
  • Tương thích được cùng với nhiều dòng máy in phun màu. Và phù hợp với nhiều loại mực in khác nhau để cho ra đời bản in hoàn hảo từng chi tiết.
  • Bột giấy mịn, sớ giấy nhỏ và thân thiện với môi trường, an toàn với sức khỏe.
  • Tính ứng dụng cao cho nhiều loại sản phẩm khác nhau.
Ưu nhược điểm của giấy Couche
Ưu nhược điểm của giấy Couche

Nhược điểm của giấy couche 

Giá thành giấy này cũng không quá rẻ. Giấy couche sẽ không phải là lựa chọn tối ưu để tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Nó cũng không đủ đắt để thể hiện được sự sang trọng, đẳng cấp doanh nghiệp như giấy mĩ thuật.

Xem thêm: Giấy bồi là gì? Công dụng của giấy bồi là gì?

Giá Các Định Lượng Giấy Couche Bao Nhiêu?

Tùy từng nơi mà giá thành từng định lượng của giấy là khác nhau. Dưới đây là mức giá các định lượng của giấy couche bạn có thể tham khảo:

Định lượng (g)Đóng gói (tờ/xấp)Giá lẻ Giá sỉ
(1 – 10 xấp)(20 – 30 xấp)(40 – 50 xấp)(60 – 70 xấp)(80 – 100 xấp)(Trên 120 xấp)
1605058.00057.00056.00055.00054.00053.000
2305060.00059.00058.00057.00056.00055.000
2605062.00061.00060.00059.00058.00057.000
3005064.00063.00062.00061.00060.00059.000

Ứng Dụng Của Giấy Couche trong in ấn

Giấy Couche đã được ứng dụng rất rộng rãi hiện nay. Nhờ có những ưu điểm vượt trội về chất lượng bản in cũng như có độ tương thích đa dạng. Chúng đã được ưa chuộng dùng để in màu các loại danh thiếp, in các trang tạp chí, in menu, in bìa sách, in catalogue, in tờ rơi, tờ gấp,…

Ứng Dụng Của Giấy Couche trong in ấn
Ứng Dụng Của Giấy Couche trong in ấn

Theo chủng loại, giấy Couche Matt sẽ được sử dụng phổ biến hơn Couche Gloss. Các ứng dụng giấy Couche gồm có như sau:

  • In màu các loại danh thiếp, in menu, in bìa sách, in catalogue, nhãn hộp, các loại túi giấy, nhãn mác sản phẩm, tạp chí, in bìa tạp chí, in vé xem phim, in poster, in banner quảng cáo, vé mời event, in tem nhãn sản phẩm,…
  • In ấn tài liệu, giáo án, các văn bản màu sắc sinh động hơn cho môi trường giáo dục. Đây cũng là cách để phát triển toàn diện cho một nền tảng chuyên nghiệp.
  • Đối với loại giấy couche kích thước khổ A4, bạn có thể in được 1 mặt hoặc là 2 mặt. Cũng giống như in với các định lượng giấy couche và tùy theo mục đích sử dụng của khách hàng.
  • Giấy couche tráng phủ 1 mặt dùng để: in các nhãn mác sản phẩm, nhãn hộp, in bao bì đựng thực phẩm, các loại túi giấy,…
  • Giấy couche tráng phủ 2 mặt dùng dùng để: in tờ rơi, tờ gấp, in bìa tạp chí, in menu, in ruột tạp chí, in bìa sách, in catalogue, in poster, in áp phích quảng cáo,…

Giá của giấy couche là bao nhiêu?

Giấy couche mang lại được rất nhiều lợi ích và ứng dụng trong các lĩnh vực đời sống. Loại giấy này sẽ được chia thành hai loại dùng phổ biến trong ngành in. Giá thành của giấy couche sẽ dao động từ 45.000 đồng – 65.000 đồng/ sấp. Một xấp giấy tương ứng với  trọng lượng quy định của ngành.

Loại giấy couche này dày và bền chắc hơn so với các loại giấy viết, giấy in khác trên thị trường. Đây cũng là lý do giấy couche đắt hơn so với nhiều loại giấy khác. Bởi giấy đã được dùng để in các sản phẩm cao cấp. Ngoài ra nó còn có độ tinh tế, sắc nét và đẹp mắt. Giấy couche có nhiều kích cỡ khác nhau phù hợp với từng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống.

Nếu mua giấy couche với số lượng lớn thì giá thành sẽ được giảm. Thế nên, các xưởng in hay công ty in thiệp,… sẽ thường mua giấy couche với số lượng lớn để dự trữ nó vào mùa tết. Đây chính là thời điểm giấy couche lên ngôi do nhu cầu sử dụng con người lên cao.

Tạm kết

Bài viết đã chỉ ra cho bạn hiểu giấy in Couche là gì và những thông tin về giấy couche mà bạn không nên bỏ qua. Nếu có bất kì câu hỏi nào bạn có thể liên hệ với túi giấy Khôi Thịnh. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc về giấy in couche của bạn nhanh nhất có thể.


Công Ty Bao Bì Giấy Khôi Thịnh chuyên in logo túi giấy, sản xuất túi giấy kraft các loại. Giao hàng tận nơi và nhiều chính sách mua càng nhiều giá càng rẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *