Giấy phát minh năm nào? Giấy được làm như thế nào?

giấy-phat-minh-nam-nao

Giấy phát minh năm nào? Ai là người phát minh ra giấy? Thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết mà Khôi Thịnh chia sẻ dưới đây.

Giấy được phát minh năm nào?

Giấy được phát minh năm nào? Trước khi phát minh ra giấy, con người dùng vẽ hình trong hang động, khắc lên tấm bia bằng đất sét. Về sau phát triển hơn dùng da để lưu trữ, dùng thanh tre để ghi chép lên.

Để hiểu hơn về quá trình hình thành và lịch sử của giấy mời các bạn đọc tiếp phần dưới đây:

Giấy là gì?

giấy kraft
Giấy kraft

Giấy là một dạng vật liệu mỏng được làm từ chất xơ. Chúng có độ dày từ vài trăm mm cho đến vài cm và có nguồn gốc thực vật. Giấy được tạo thành bởi lực liên kết hiđrô không có chất kết dính.

Xem thêm: Giấy bồi là gì? Công dụng của giấy bồi là gì?

Giấy phát minh năm nào? Ai là người phát minh ra giấy?

Giấy được phát minh vào năm nào? Giấy được phát minh bởi một hoạn quan dưới triều Hán. Theo cá bản ghi chép lịch sử thì đó là năm 105 sau công nguyên. Đây là mốc lịch sử dưới triều Hán, do hoàng đế Hô Ti nắm quyền. Người phát minh ra giấy là hoạn quan tên Thái Luân.

Lịch sử phát triển của giấy phát minh năm nào

Nước nào phát minh ra giấy đầu tiên? Như đã nói ở trên, thì nước đầu tiên phát minh ra giấy là Trung Quốc. Đến thế kỷ thứ 7, nó đã được các thương nhân người Nhật mang về đất nước mặt trời mọc.

Vào năm 751, chiến tranh nổ ra ở biên giới Samaracande, Trung Quốc thua trận dẫn đến kỹ thuật sản xuất giấy lan truyền đến các nước A rạp, rồi đến Andalucia (Tây Ban Nha).

Giai đoạn đầu lịch sử phát triển của giấy

Nhà máy giấy đầu tiên trên thế giới xuất hiện ở Châu Âu gần Cordoba, sau đó là Seville. Tiếp đến, khoảng năm 1250, Ý xây dựng nhà máy giấy đầu tiên gần Fabriano.

Vào thế kỷ 13, giấy nghệ thuật xuất hiện tại Pháp. Nhưng phải đến năm 1348 mới có nhà máy giấy tại Troyes, sau đó là Essones.

Năm 1445, ông Gutenberg (người Đức) đã phát minh ra máy in. Đây là bước ngoặt đầu tiên giúp việc in trở nên dễ dàng hơn.

Giai đoạn 2 lịch sử phát triển của giấy

Tới năm 1799, Louis-Nicolas Robert (1761 – 1828) cùng cha mình đã phát minh ra máy xeo giấy liên tục. Đánh dấu bước tiến trong sản xuất giấy nhanh hơn, nhiều hơn và rẻ hơn.

Năm 1825, số liệu cho thấy sản lượng giấy khổng lồ đã đạt được tại Châu Âu, Mỹ. Chỉ tính trong năm 1850, có hơn 300 máy xeo giấy tại Anh và Pháp.

Cùng thời điểm này, giấy và bao bì carton bắt đầu được phát triển mạnh. Và đánh dấu sự xuất hiện nhiều máy xeo giấy carton nhiều lớp.

Năm 1856, một kỹ sư người Anh tên Edward C.Haley đã phát minh ra giấy bồi dùng làm mũ cối. Nhờ đó, năm 1871 một nhà máy sản xuất giấy bồi đầu tiên xuất hiện tại Mỹ và tại Pháp vào năm 1888 ở vùng Limousin.

Năm 1857, Jojeph Coyetty (người Mỹ) đã phát minh ra giấy vệ sinh. Chúng chỉ được xài phổ biến tại Pháp vào đầu thế kỷ 20, vì trước đó người ta cho đó là sản phẩm xa xỉ. Tới những năm thập niên 60 của thế kỉ 20, giấy Toilet được sử dụng rộng rãi.

Ngày nay, công nghệ sản xuất giấy ngày càng đổi mới cùng với sự phát triển ngành công nghiệp giấy. Sự ra đời của các sản phẩm từ giấy giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Lịch sự phát minh ra giấy của Trung Quốc

Trước đó, Thái Luân chỉ dùng giấy làm bằng vải dệt từ các sợi bên trong của vỏ cây dâu (dâu tằm), sợi gai, vải rách,…Sau đó đem tất cả nguyên liệu đi nghiền nhỏ, xeo thành tờ rồi chế tạo ra giấy. 

hoạn quan Thái Luân
Ảnh hoạn quan Thái Luân – người phát minh ra giấy năm 105 sau công nguyên

Thật ra, trước đó cũng có giấy được làm từ cây cần sa, với thời gian trong khoảng từ năm 140 đến 87 trước công nguyên. Nhưng cho tới khi Thái Luân sáng chế ra giấy, thì loại giấy tiền đề cho giấy hiện đại ngày nay mới thật sự ra đời. 

Xem thêm: Giấy Bristol là gì?Ưu và nhược điểm của giấy Bristol

Giấy được làm ra như thế nào?

Từ xa xưa, khi những máy móc hiện đại chưa ra đời, giấy được làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công.

quy trình sản xuất giấy
Quy trình sản xuất giấy

Người Trung Quốc cổ đã chế tạo ra giấy qua các công đoạn sản xuất như sau:
1. Thu thập nguyên liệu thô
2. Đun nóng
3. Cán mỏng
4. Ép nước
5. Phơi khô

Về cơ bản, phương pháp sản xuất xưa cũ hay hiện đại đều dựa trên thành phần chính của giấy là celllulose. 

Trước khi có cách mạng công nghiệp:

Vào thế kỷ 19, thợ làm giấy dùng nguyên liệu từ việc lượm lặt quần áo cũ. Sau đó rửa sạch và làm cho mục nát bằng chất tẩy clo rồi giã nhỏ thành sợi thành bột giấy. Dùng máy ép, ép bằng tay rồi đem phần giấy này đi phơi khô thành phẩm.

Sau cuộc cách mạng công nghiệp

Nguyên liệu sản xuất giấy thay đổi. Mọi người nhận thấy gỗ có thể sản xuất ra giấy. Thậm chí gỗ là chất liệu tốt hơn bông rất nhiều. Và cho tới hiện tại, gỗ cũng chính là nguyên liệu sản xuất giấy được ưa chuộng nhất. 

Bên cạnh gỗ, người sản xuất còn dùng thêm rơm rạ, thậm chí là từ giấy cũ tái chế. Ngoài ra còn sử dụng thêm keo và chất độn. Và dùng thêm các máy mài gỗ và máy xeo giấy để nâng cao hiệu suất làm việc.

Ứng dụng của giấy trong đời

Giấy đã thật sự trở thành vật liệu không thể thiếu trong cuộc sống hiện tại. Chúng được ứng dụng vào nhiều ngành sản xuất để cho ra các sản phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng. Có thể kể đến như:

Các loại bao bì, túi giấy kraft, tô giấy,

Bạn có thể bắt gặp các loại bao bì đựng làm từ giấy. Chẳng hạn như tô giấy, ly giấy, thùng carton, ống hút, túi đựng thời trang, hộp đựng bánh, v.v.

Bạn dễ dàng bắt gặp giấy được ứng dụng rất nhiều và dễ thấy ở khắp mọi nơi. Ví dụ như: túi giấy đựng quần áo, túi giấy đựng quà, tô giấy,…

Với nhiều ưu điểm nổi trội so với túi nilon, thế nên túi giấy ngày càng được ưu chuộng.

Giấy văn phòng

Các loại giấy dùng trong văn phòng phẩm đã quá quen thuộc. Từ các tiệm photocopy cho tới các tòa văn phòng phẩm, xưởng in,v.v.

Giấy có nhiều loại, từ mềm tới cứng. Đủ màu sắc, vô cùng đa dạng lại dễ in ấn. Đặc biệt với vở học sinh, những tờ giấy trắng tinh gắn bó theo năm tháng cắp sách đến trường.

Các sản phẩm khác

Bên cạnh đó, giấy được ứng dụng sản xuất các mặt hàng như giấy vệ sinh, giấy dán tường, phong bì, bưu thiếp,v.v.

Tạm kết

Trên đây, Túi Giấy Khôi Thịnh đã chia sẻ với các bạn lịch sử phát triển giấy. Chắc hẳn, bạn cũng đã có câu trả lời cho mình giấy phát minh vào năm nào rồi đúng không? Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần đặt túi giấy kraft hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé!


Công Ty Bao Bì Giấy Khôi Thịnh chuyên in logo túi giấy, sản xuất túi giấy kraft các loại. Giao hàng tận nơi và nhiều chính sách mua càng nhiều giá càng rẻ.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.