Giấy than là gì mà được nhiều bạn quan tâm như vậy? Nó sử dụng để tạo được một hoặc nhiều bản sao đồng thời tạo ra một tài liệu gốc khi sử dụng máy đánh chữ hoặc bút bi. Cùng túi giấy Khôi Thịnh khám phá chi tiết về loại giấy than này ngay sau đây!

Giấy than là gì

Ban đầu giấy sẽ phủ một mặt bằng một lớp mực khô hoặc bột màu phủ và gắn với sáp. Nó được sử dụng tạo bản sao đồng thời với việc tạo một tài liệu gốc khi bạn sử dụng máy đánh chữ hoặc bút bi. Việc sản xuất ra giấy carbon trước đây là nhà tiêu thụ lớn nhất của montan wax. 

Năm 1954, Công ty sản xuất là Carbon & Carbon Columbia đã nộp bằng sáng chế thương mại. Và được biết đến như là sản phẩm giấy carbon dung môi. Với lớp phủ đã được thay đổi từ gốc sáp sang gốc polymer. 

Xem thêm: Giấy roki là gì? Giấy roki có phải giấy A4 không?

Quá trình sản xuất thay đổi từ phương pháp nóng chảy sang phủ dung môi hoặc bộ lớp phủ. Sau đó, có thể sử dụng polyester hay màng nhựa khác để làm chất nền thay vì dùng giấy. Đến đây chắn hẳn bạn đã hiểu giấy than là gì rồi đúng không nào?

Lịch sử ra đời của giấy than

Năm 1801 Pellegrino Turri – nhà sáng chế người Ý, đã sáng chế giấy than. Giúp  cung cấp mực cho việc đánh chữ bằng máy cơ – một trong những loại máy đánh chữ đầu tiên. Ralph Wedgwood đã nhận được bằng sáng chế đầu tiên cho giấy carbon ở năm 1806.

Giấy carbon chính là phương tiện tái tạo chính của samizdat. Đây là một phương pháp xuất bản sử dụng trong Liên Xô trước đây. Nó giúp xuất bản sách mà không phải sử dụng nhà in. Bởi nhà nước đã kiểm soát và có nguy cơ kiểm duyệt hoặc bị cầm tù là chuyện thường mỗi ngày.

Mặc dù việc sử dụng giấy than đã giảm xuống gần như không có gì. Nhưng di sản sử dụng rộng rãi nó một thời vẫn nằm trong tiêu đề của email. Trong đó chữ viết tắt “cc” ở trong tiếng Anh là viết tắt của “bản sao carbon”. 

Các bản sao dành cho người nhận sẽ không phải là người nhận chính. Trên thị trường có các loại giấy than thường được dùng như là: giấy than Horse, Hots, Gstar…

Phân loại giấy than

Giấy than hiện tại trên thị trường có ba loại chính dựa vào màu sắc gồm có: giấy than xanh, giấy than đen và giấy than trắng:

Giấy than xanh

Giấy than xanh là loại đã được sử dụng rất phổ biến. Cách nhận dạng của nó là các bạn sẽ nhìn thấy màu xanh dương đậm trên 2 mặt giấy. Cùng với phân biệt 1 mặt viết( thường in chữ để nhận biết) và 1 mặt in với loại giấy than xanh thiết kế 2 mặt. 

Xem thêm: Giấy lụa là gì? In lụa là gì?

Phân loại giấy than
Phân loại giấy than

Các bạn sử dụng dễ dàng mặt nào cũng có thể viết được và mặt nào cũng sẽ in được. Ví dụ Giấy than Gstar loại 1 của sản phẩm của Khôi Thịnh. Kích thước phổ biến của giấy than xanh ở trên thị trường là khổ A4. Ngoài ra nó còn có kích thước A5 hoặc A6.

Giấy than đen

Giấy than đen (black carbon paper) là loại giấy than được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Tuy nhiên loại này không phổ biến nhiều bằng giấy than xanh thôi. Giấy than đen thường được nhập khẩu từ nước Thái Lan với thương hiệu giấy than đen hiệu ngựa.

Ngoài ra còn có một loại giấy than đen mà chúng ta hay thấy là giấy than đen Kokusai. Đây là một loại giấy than nổi tiếng của nước Nhật Bản. Kích thước cửa giấy than đen thường sẽ là khổ A4. Và được phân phối theo từng hộp 100 tờ nên khi mua sử dụng các bạn sẽ dùng được lâu.

Ưu điểm của giấy than đen chính là có độ láng tốt và cực mịn. Cùng với độ nét cao nên các văn bản in sẽ được tạo ra từ máy Fax và máy in đẹp chất lượng.

Giấy than trắng

Giấy than trắng (white carbon paper) là loại giấy than đã cải tiến mới đưa vào sử dụng gần đây. Bạn chỉ có thể đặt mua tại các cơ sở chuyên phân phối hoặc các hiệu sách lớn như là Thăng Long, Nguyễn Văn Cừ. Còn những chỗ bán lẻ văn phòng phẩm sẽ rất khó tìm. Đặc biệt giấy than trắng chỉ dùng phổ biến trong ngành thêu và chủ yếu là vải đen.

Xem thêm: Giấy bồi là gì? Công dụng của giấy bồi là gì?

Cách nhận biết giấy than trắng thường sẽ có màu trắng đục hơi trong và dày hơn các loại khác. Kích thước phổ thông cũng là khổ A4 và được đóng hộp 10 tờ. Giấy than trắng Copy File chính là nhãn hiệu thái lan chuyên cung cấp loại giấy than trắng.

Các ứng dụng của giấy than hiện nay

Các ứng dụng của giấy than hiện nay
Các ứng dụng của giấy than hiện nay
  • Giấy than được sử dụng nhiều dùng để viết hóa đơn, hỗ trợ sao chép nhanh văn bản viết tay. Các loại giấy than phù hợp nhất dùng trong công việc này là giấy than xanh nên chọn loại giấy than xanh loại 2M để dễ sử dụng. 
  • Giấy than được sử dụng ở trong máy fax, máy in. Đây là ứng dụng chính của giấy than đen khi in văn bản. Nó giúp cho ra bản sao chất lượng rõ nét và đều màu.
  • Giấy than được cải tiến dùng làm các hóa đơn 3 liên hiện nay. Được sử dụng rộng rãi ở tại ngân hàng, bưu điện và các cơ sở kinh doanh viết hóa đơn bán hàng.
  • Giấy than ứng dụng trong ngành thêu in hoa tiết ở trên vải màu đen. Nó là cách phổ biến và hay sử dụng nhất. Dù là thêu thủ công, thêu công nghiệp thì giấy than trắng luôn đóng một vai trò quan trọng trong khâu sao chép.
  • Một số loại đặc biệt còn dùng ở trong nghệ thuật như xăm hoa văn họa tiết lên trên da.

Giấy than loại nào tốt nhất trên thị trường ở thời điểm này

  • Giấy than Gstar Ấn Độ là sản phẩm uy tín chất lượng bản sao rõ nét đều màu không bị nhòe. Và sản phẩm đang được phân phối trực tiếp tại Việt Nam.
  • Giấy than Horse là một nhãn hiệu giấy than của Thái Lan. Cùng với 2 dòng là giấy than xanh và giấy than đen. Sản phẩm đã được bán tại các nhà sách lớn và các cơ sở doanh nghiệp chuyên về máy in, máy fax.
Giấy than loại nào tốt nhất trên thị trường
Giấy than loại nào tốt nhất trên thị trường
  • Giấy than Kokusai của Nhật Bản được sử dụng phổ biến bởi giá thành rẻ và sử dụng lâu dài. Đây là một thương hiệu đến với Việt Nam rất sớm. Giấy than Kokusai các bạn có thể cuộn tròn lưu trữ lại vô cùng tiện lợi. Quan trọng là nó sẽ không làm ảnh hưởng tới chất lượng giấy than.
  • Với một nhãn hiệu giấy than cao cấp thì giấy than Cửu Long đã cải tiến và cho ra mắt khách hàng trong thời gian gần đây. Nó tạo tiếng vang lớn bởi chất lượng cùng sự ủng hộ của khách hàng. Bởi khẩu hiệu khách hàng là “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt”. Nhưng có một điều là giá sản phẩm này sẽ cao hơn so với các loại giấy than khác.

Tạm kết

Như vậy, qua bài viết bạn đã hiểu được giấy than là gì và các loại giấy than tốt nhất trên thị trường. Túi giấy Khôi Thịnh – địa chỉ chuyên in logo túi giấy, sản xuất túi giấy kraft các loại uy tín và chất lượng nhất hiện nay.


Công Ty Bao Bì Giấy Khôi Thịnh chuyên in logo túi giấy, sản xuất túi giấy kraft các loại. Giao hàng tận nơi và nhiều chính sách mua càng nhiều giá càng rẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *