Để thuận tiện cho việc kinh doanh, cũng như đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Nhất thiết bạn cần phải đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhưng có lẽ, ít người hiểu rõ những điều kiện và thủ tục như thế nào.

Trong bài viết này, Xưởng bao bì giấy Khôi Thịnh xin chia sẻ với các bạn cách đăng ký cụ thể trong bài viết này.

Hướng dẫn đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm

Đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm có khó không? Câu trả lời là không. Trường hợp bạn không có nhiều thời gian và rõ thủ tục thì có thể nhờ tư vấn từ các văn phòng luật sư nhé!

Có thể bạn quan tâm: Gợi ý địa chỉ mua túi giấy đựng đồ ăn nhanh

Điều kiện đăng ký an toàn thực phẩm

Cơ sở kinh doanh quán ăn, nhà hàng sẽ phải có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm với ngành nghề phù hợp với lĩnh vực mà cơ sở đó đang kinh doanh.

hướng dẫn đăng ký giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Chủ cửa hàng hoặc người quản lý và nhân viên cần phải được khám sức khỏe theo quy định tại Thông tư 14 về việc có đủ sức khỏe để tham gia làm việc.

Chủ cửa hàng hoặc người quản lý và nhân viên phải được tập huấn và có thẻ tập huấn về các kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm.

 Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết đề nghị cấp giấy đủ điều kiện để làm thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm và nộp hồ sơ đó lên Sở Y Tế.

Cơ sở pháp lý vệ sinh an toàn thực phẩm

Căn cứ Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2010 Quốc hội ban hành.Nó quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong bảo đảm an toàn thực phẩm.

Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 2 năm 2018 của Chính phủ. Nó quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.

Căn cứ Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 9 tháng 4 năm 2014. Nó hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Nghị định số 15/2018 thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận.
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hoặc Giấy chứng nhận đầu tư có ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất.
  • Bản vẽ sơ đồ mặt bằng sản xuất kinh doanh.
  • Bản mô tả quy trình chế biến thực phẩm, bảo quản, vận chuyển, bày bán thức ăn đồ uống.
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.
  • Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Giấy xác nhận đủ sức khỏe để sản xuất, kinh doanh thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh.

Quy trình xin cấp Giấy chứng nhận:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Bước 2: Trong 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm tổ chức kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải có văn bản thông báo và yêu cầu cơ sở bổ sung hồ sơ trong vòng 30 ngày.

Bước 3:  Sở Công thương/ Bộ Công thương thành lập Đoàn thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở. Kết quả của việc thẩm định phải ghi rõ “Đạt” hoặc “Không Đạt”;

Bước 4: Nếu kết quả thẩm định thực tế tại cơ sở là “Đạt” thì cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận. Thời gian cấp cho cơ sở trong vòng 07 ngày kể từ ngày có kết quả thẩm định.

Thời hạn của Giấy chứng nhận: 03 năm kể từ ngày cấp.

Không có giấy phép sẽ bị xử phạt thế nào?

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là điều kiện bắt buộc phải có. Đối với doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nếu đơn vị đã hoạt động kinh doanh mà không có thì sẽ bị phạt theo quy định.

Bạn sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 178/2013/NĐ-CP của Chính phủ về yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.

10 loại hình được miễn cấp giấy phép

Ngày 02/02/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.
Theo Nghị định này, các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:


1. Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
2. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
3. Sơ chế nhỏ lẻ;
4. Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
5. Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
6. Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
7. Nhà hàng trong khách sạn;
8. Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
9. Kinh doanh thức ăn đường phố;
10. Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận

Cơ sở đã được cấp một trong các giấy chứng nhận nào được miễn

  • Thực hành sản xuất tốt (GMP)
  • Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn ( HACCP)
  • Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000
  • Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS)
  • Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC)
  • Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.


Ngoài các đối tượng kể trên thì tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 34 Luật an toàn thực phẩm.
Riêng đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phải tuân thủ các yêu cầu quy định tại Điều 28 Nghị định này. Tham khảo tại đây: Điều kiện cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP

Tổng kết

Trên đây là các thông tin bạn cần biết về thủ tục đăng ký an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích đừng quên like và share cho nhiều người cùng biết nhé.

Túi giấy đựng bánh mì

Túi giấy bánh mì que TT06 in đỏ

Túi giấy đựng bánh mì

Túi giấy bánh mì que nâu MA01

Túi giấy đựng bánh mì

Túi giấy bánh mì que nâu đỏ

Túi giấy đựng bánh mì

Túi giấy bánh mì Noel

Túi giấy đựng bánh mì

Túi giấy bánh mì nâu TT01 in CX

Túi giấy đựng bánh mì

Túi giấy bánh mì nâu street food

Túi giấy đựng bánh mì

Túi giấy bánh mì nâu MA07


Nếu bạn đang cần tư vấn, hoặc đặt mua bao bì, túi giấy đựng thực phẩm các loại. Bạn đừng ngần ngại gọi hoặc liên hệ cho Khôi Thịnh nhé!


    Địa chỉ tin cậy đặt sản xuất túi giấy số lượng ít theo yêu cầu

    Xưởng in bao bì giấy Khôi Thịnh tự tin là đơn vị sản xuất túi giấytúi bọc trái câybao bì giấy thực phẩm và chất lượng tốt nhất. Chúng tôi chuyên cung cấp bao bì túi giấy các loại.

    Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất túi giấy, Khôi Thịnh tự tin sẽ mang đến giải pháp tuyệt vời cho bạn. Sản phẩm của chúng tôi được sản xuất bằng dây chuyền công nghệ hiện đại. Nguyên liệu giấy kraft, mực và keo được kiểm định bởi FDA. Nó đảm bảo phù hợp tiêu chuẩn bảo vệ sức khỏe cộng đồng và đạt chuẩn VSATTP bởi Trung tâm phân tích kỹ thuật cao Sài Gòn.

    Bạn có thể dễ dàng liên hệ đặt hàng với công ty chúng tôi qua thông tin liên hệ dưới đây:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *