In flexo là gì? Trong thế giới của kỹ thuật in ấn bao bì sản phẩm, chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều kỹ thuật in. Và trong đó, ta có thể bắt gặp kỹ thuật in flexo. Thế nhưng, in flexo cụ thể là kỹ thuật in như thế nào? Công Ty Bao Bì Khôi Thịnh xin chia sẻ nội dung này với bạn trong bài viết dưới đây.

Kỹ thuật in Flexo là gì?

Kỹ thuật in ấn có rất nhiều loại, trong đó có in flexo. Hiện tại, công ty Khôi Thịnh đang áp dụng kỹ thuật in túi giấy kraft bằng loại hình in này. Vậy Flexo printing là gì? Để hiểu hơn về kỹ thuật in bao bì giấy này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nó nhé!

Tìm hiểu cấu tạo máy in flexo

Một máy in flexo có những bộ phận cơ bản sau đây:

 • Trục cấp mực (Metering Roller): là một trục tròn có một phần ngập trong máng mực. Có tác dụng chuyển mực từ máng mực sang trục anilox. Hiện nay, nó còn được gọi là trục đo sáng (Metering Roller).
 • Trục anilox (Anilox Roll): là một trục kim loại có bề mặt được khắc nồi lõm có nhiều ô nhỏ có tác dụng như các giếng chứa mực. Khi được tiếp mực từ trục cấp mực, các giọt mực sẽ được chứa trong các giếng mực trên trục anilox.
 • Thanh gạt mực (Doctor Blade): Để tránh mực thừa bám trên bề mặt trục anilox có thể làm nhòe bản in; Một thanh gạt mực được sử dụng để gạt sạch mực trên bề mặt trục anilox. Thanh gạt mực được làm bằng thép hoặc polyme.
 • Trục gắn khuôn in (Plate Cylinder): Làm bằng vật liệu cao su để gắn khuôn in lên trên bề mặt bằng băng keo, từ trường hoặc các chốt khóa chắc chắn.
 • Khuôn in (Flexographic Printing Plate): Được làm bằng nhựa photopolymer. Khuôn in có thể được chế tạo bằng phương pháp quang hóa, CTP hoặc khắc laser. Độ dày, cứng hay mềm của khuôn in phụ thuộc vào vật liệu in (giấy, carton hay màng).
 • Trục ép áp lực (Impression Cylinder): được làm bằng vật liệu cao su. Có tác dụng ép bề mặt vật liệu cần in vào trục gắn khuôn in để chuyển mực từ khuôn in sang bề mặt cần in.
 • Khay chứa mực (Ink Tray):

Nguyên lý vận hành in Flexo

Để vận hành in flexo nó dựa vào nguyên lý ở trục anilox. Nó là một trục kim loại với cấu trúc bề mặt khắc lõm có nhiều ô nhỏ. Chính điều này giúp cho việc cấp mực in cho máy in flexo dễ dàng. Khi hoạt động phần mực in dư nằm trên bề mặt sẽ được loại bỏ bằng dao gạt mực.

Xem thêm: In túi giấy Đồng Nai ở đâu chất lượng, uy tín

Ngoài ra, để hoàn thành một bản in flexo cần phải có khuôn in chuyên dụng. Khuôn này sẽ được làm bằng nhựa, còn các bản in thì được chế tạo bằng quan hóa từ máy tính hoặc khắc laser.

Trong quá trình in, khuôn sẽ tiếp xúc với trục và nhận mực từ các ô, sau đó tiếp xúc lên bề mặt vật liệu in. Kết quả là các ký tự, hình ảnh, chữ viết đều in nổi bật trên chất liệu cần in một cách nhanh chóng.

Đến đây, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho “in flexo là gì” rồi đúng không nào!

Lí do kỹ thuật in Flexo được sử dụng

In ấn bao bì phục vụ cho nhu cầu quảng bá thương hiệu, cung cấp thông tin cho sản phẩm đã có từ lâu. Có rất nhiều phương pháp, thế nhưng in flexo vẫn có chỗ đứng và nhiều đơn vị ưu chuộng hiện bởi các yếu tố:

 • Chất lượng in từ máy Flexo có thể đáp ứng nhiều nhu cầu in khác nhau như in thương hiệu, in logo, hình ảnh… với độ sắc nét tương đối.
 • Dễ dàng in trên nhiều loại vật liệu.
 • Giá thành rẻ hơn khá nhiều so với in theo phương pháp Offset.
 • Độ bám mực tốt, khô nhanh và không lem màu.
 • Ống bản có thể tháo rời để in mẫu thử.

Tuy kỹ thuật in còn nhiều điểm hạn chế: thời gian in lâu, thỉnh thoảng gặp lỗi kỹ thuật. Nhưng với ưu điểm áp đảo, đặc biệt là chi phí thấp nên được sử dụng phổ biến.

Ưu và nhược điểm của in flexo

Ưu điểm phương pháp in flexo

 • Trong kỹ thuật in flexo, mực in rất nhanh khô; Điều này giúp cho việc in ấn tốc độ nhanh.
 • In được trên nhiều bề mặt vật liệu cứng, mềm, hấp thụ, không hấp thụ.
 • Vì mực nhanh khô, in flexo được ứng dụng trong việc in cuộn liên tục. Giúp tăng công suất in ấn.
 • In flexo bề mặt đặt theo chiều ngang, cho phép in cả 2 mặt. Và có thể in trên bề mặt nặng hơn: ví dụ như các tấm tôn.

Yếu điểm

 • Điểm ảnh bị quá nhiều, nhòe (Dot gain) do áp lực giữa các trục lô.
 • Mực bị lem qua các cạnh bên (Feathering): Do mực bị dư từ trục anilox chuyển sang khuôn in và sang bề mặt giấy.
 • Mực in bị đốm hoặc có đường kẻ. Do trục mực cung cấp không đều, hoặc trục mực không nhận được mực đều từ khay mực hoặc mực bị khô
 • Mực in tràn hoặc nét in bị to: do mực in bị thừa từ khuôn in
 • Mực in truyền kém (Bad ink trasfer): mực có độ bám dính kém hoặc không phù hợp với bề mặt cần in
 • Thời gian tạo bản in lâu do đó chỉ phù hợp với in số lượng lớn.

Quy trình in flexo

1. Tạo chế bản – xử lý file trước khi in

Chế bản file in là gì? Đây là quá trình xử lý file thiết kế, xắp xếp tờ in, dàn trang, bình trang và đặt ốc màu CMYK. Các phần mềm chuyên dụng để xử lý chế bản như: Illustrator, Corel Draw…

Nếu không xử lý bản in tốt rất dễ dẫn đến kết quả in flexo kém chất lượng, bị hỏng. Thế nên, khâu chuẩn bị chế bản cực kỳ quan trọng.

2. Output film

Sử dụng công nghệ CTF (Computer to Film) trong đó các dữ liệu số (digital) từ máy tính được chuyển thành dữ liệu tương tự (analog) trên film thông qua các máy ghi film. Bản phim thường có 4 film đại diện cho các màu C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow) và K (Black). Các bản film này có màu đen trắng.

3. Phơi khuôn in

Sau khi ra film. Các tấm film này được dán in các bản kẽm. Các bản kẽm dán film này được đưa vào máy phơi kẽm. Dựa trên nguyên lý quang hóa. Các phần không có phần tử cần in sẽ bị ăn mòn. Các phần tử in, tram ánh sáng không xuyên qua được hoặc chỉ xuyên qua được một phần sẽ bị ăn mòn hoặc ăn mòn một phần.

Lưu ý: Ngày nay với công nghệ hiện đại hơn, các nhà sản xuất đã tạo ra các máy ghi hình ảnh cần in trực tiếp lên bản kẽm – gọi là các máy ghi kẽm hay CTP – Computer to Plate.

4. In flexo

Các bản khuôn in được gắn vào trục gắn khuôn. Sau quá trình chỉnh ốc màu để hỉnh ảnh trên các bản kẽm ăn khớp với nhau về vị trí sẽ cho ra sản phẩm in.

Ứng dụng của công nghệ in Flexo là gì?

Bởi những ưu điểm và đặc tính trên, công nghệ in Flexo đã được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Chất lượng sản phẩm cho ra tốt và giá thành phải chăng. Kỹ thuật in này được ứng dụng trong các lĩnh vực như:

1. In Flexo thùng carton

Sau khi tìm hiểu phương pháp in Flexo là gì thì chắc hẳn bạn cũng đã biết được rằng phương pháp này cho ra sản phẩm in đồng đều với màu mực in flexo đậm. Bởi khi in Flexo người ta thường dùng màu solid với trục anilox để dẫn mực.

Do đó, nó được sử dụng rất nhiều để in thùng carton. Những chiếc thùng carton được in theo kỹ thuật này đều có hình ảnh bắt mắt, thời gian sản xuất nhanh mà giá thành lại phải chăng nữa.

2. In Flexo trên các nguyên vật liệu khác

Ngoài ra, công nghệ in này còn được sử dụng để in những mẫu decal hàng hóa, các dòng màng… Trên đa dạng chất liệu đặc thù như vải, bìa, màng polyme… Hơn thế, kỹ thuật này còn mang thể sử dụng để in ấn trên các vật liệu dạng cuộn dành cho các mẫu máy dán tự động nữa đó.

Ở hình dạng ảnh, in Flexo cho ra chất lượng hình in không cao như các công nghệ khác. Tuy nhiên sở hữu lợi thế công năng cung ứng lớn, giá thành rẻ. Cho nên nó vẫn đang được tiêu dùng rộng rãi.

Đặc biệt, hệ thống bế tự động ngay sau công đoạn in của khoa học Flexo giúp nhà cung cấp tiết kiệm được tương đối nhiều thời gian và công sức. Ví dụ như khi in các mẫu decal thì phần dư thừa của sản phẩm sẽ được bóc rời khỏi phần đế dán một bí quyết nhanh chóng.

Có thể nói, cách in Flexo là lựa tìm yêu thích nhất để in label, sticker, tem, nhãn, mác, bao bì, vỏ hòm carton… Do đó, ngay khi sắm hiểu in Flexo là gì, vô cùng phổ biến người đã lựa tậu nó khiến cho cách in các sản phẩm của mình.

Công ty Khôi Thịnh áp dụng công nghệ in flexo trong sản xuất bao bì giấy

Nắm bắt nhu cầu thị trường và nâng cao chất lượng dịch vụ in logo bao bì giấy. Khôi Thịnh đã áp dụng kỹ thuật in flexo vào ngành sản xuất bao bì.

Máy móc in ấn nhập khẩu châu Âu và mực in được chọn lựa kĩ càng nhằm phục vụ yêu cầu hàng ra nhiều, đều màu, đẹp mắt. Khôi Thịnh có nhiều năm kinh nghiệm in ấn bao bì giấy xi măng, túi giấy đựng quà, túi giấy đáy vuông.. Chúng tôi cung cấp giải pháp cho bao bì trọn gói và thời gian làm sản phẩm nhanh chóng.

Công Ty In Túi Giấy Khôi Thịnh còn nhận sản xuất in logo túi giấy số lượng ít theo yêu cầu. Chi tiết bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua form dưới đây.

tư vấn miễn phí


  So sánh in flexo và in offset

  In offset

  In offset là kỹ thuật in ấn dùng các tấm offset ép bằng cao su thấm mực ép lên bề mặt in. Kỹ thuật này có ưu điểm là tránh nước dính lên giấy theo mực.

  Nhiều người thường so sánh in flexo, in offset với in kỹ thuật số. Nhưng mỗi phương pháp in đều có ưu điểm riêng vì thế bạn không nên so sánh quá chi tiết.

  Nguyên lý in flexo và offset khác nhau (hình minh họa nguyên lý in offset)

  Điểm khác nhau giữa chúng là gì ?

  Nếu so sánh giữa in flexo và in offset, chúng tôi đánh giá in offset có chất lượng sắc nét hơn. Giá in offset mắc hơn và hoàn thành nhiều bản in trong thời gian ngắn tốt hơn.

  In Flexo thích hợp với nhu cầu đặt in theo số lượng lớn giá rẻ, cần đáp ứng đơn hàng nhanh trong thời gian ngắn.

  Tạm kết

  Qua bài viết này, Khôi Thịnh tin rằng bạn có thể tự trả lời cho mình câu hỏi “in flexo là gì“. Nếu bạn thấy bài viế hay và có ích hãy đánh giá và chia sẻ cho nhiều người cùng biết nhé.

  Mẫu túi giấy bánh mì in sẵn tại Khôi Thịnh:


  Công Ty Bao Bì Giấy Khôi Thịnh chuyên in logo túi giấy, sản xuất túi giấy kraft các loại. Giao hàng tận nơi và nhiều chính sách mua càng nhiều giá càng rẻ.

  Có thể bạn quan tâm:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *