Ngành công nghệ in ấn phủ sóng ngày càng rộng rãi. Vì vậy, nhu cầu tìm hiểu và sử dụng giấy đóng một vai trò rất quan tro trọng. Bài viết dưới đây sẽ lần lượt cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất về kích thước khổ giấy.

Tại sao cần tìm hiểu kích thước khổ giấy?

Việc tìm hiểu kích thước khổ giấy rất cần thiết đối với những nhân viên in ấn. Nó giúp linh hoạt trong khi sử dụng.

Tại sao cần tìm hiểu kích thước khổ giấy?
Tại sao cần tìm hiểu kích thước khổ giấy?

Thứ nhất, mỗi khổ giấy có chiều dài và chiều rộng khác nhau, nếu nắm bắt rõ size của từng loại giấy, bạn có thể trình bày nội dung trên đấy với tính thẩm mỹ cao nhất. Đồng thời, bạn sẽ linh hoạt sử dụng để tiết kiệm thời gian khi in ấn.

Xem thêm: Kích thước túi giấy cách chọn size phù hợp cho sản phẩm

Thứ hai, với quy định thống nhất về kích thước khổ giấy, các nhà sản xuất sẽ dễ dàng tích hợp thiết kế đa size giúp tăng tính cạnh tranh thương mại. Những người hay sử dụng thiết bị này cũng không phải thay các loại máy in sao cho tương thích với nhiều khổ giấy. 

Những tiêu chuẩn về kích thước khổ giấy

Tiêu chuẩn mà các khổ giấy hiện nay cần phải đạt là tiêu chuẩn EN ISO 216, bắt nguồn từ tiêu chuẩn DIN 476. 

Tiêu chuẩn DIN 476 được viện tiêu chuẩn Đức nghiên cứu và công bố cách đây khá lâu, từ 1992. Và cho đến hiện nay, nó đã trở thành tiêu chuẩn của cả thế giới.

Các đặc điểm của khổ giấy cỡ A

Dưới đây là những quy ước tiêu chuẩn quốc tế về kích thước A1 chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn, đặc biệt là những ai đang làm việc trong lĩnh vực in ấn.

Tiêu chuẩn quốc tế ISO 216

Tiêu chuẩn quốc tế ISO 216 xuất phát từ chuẩn DIN 476 của Đức. Tất cả các kích thước giấy theo ISO đều dựa trên một khung tỷ lệ duy nhất của căn bậc hai của 2 hoặc xấp xỉ 1: 1.4142.

Size khổ giấy A0 được xác định là có diện tích 1m2 và tỷ lệ kích thước từ 1 đến căn bậc hai của 2. Kích thước làm tròn đến milimet gần nhất, tức là 841 x 1189 mm (33,1x 46,8 inch).

Các khổ liên tiếp liên tiếp A1, A2, A3, v.v., có size bằng một nửa cỡ của khổ giấy liền trước nó theo chiều lớn hơn. Loại giấy được sử dụng thường xuyên nhất là A4 có kích thước 210 x 297 mm (8,27x 11,7 inch).

Xem thêm: Giấy in Couche là gì? Những thông tin về giấy couche mà bạn không nên bỏ qua

Tiêu chuẩn Bắc Mỹ

Tiêu chuẩn size khổ giấy Bắc Mỹ thường được ứng dụng phổ biến trong các ngành nghệ thuật, hội họa, in ấn, giáo dục tại các nước Hoa Kỳ, Canada, Mexico.

Size khổ giấy A1 chuẩn là 23,4 x 33,1 inch hoặc 594 x 841 mm.

Kích thước khổ giấy A0, A1, A2, A3, A4, A5

Khổ giấy A được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Trong đó các khổ giấy A0, A1, A2, A3, A4, A5 được sử dụng phổ biến nhất. Chi tiết từng kích thước như sau:

Kích thước khổ giấy A0:

Kích thước chiều rộng x chiều dài là 841 x 1189 mm, thường dùng trong thiết kế các bản vẽ xây dựng, đồ họa, …

Kích thước khổ giấy A0, A1, A2, A3, A4, A5
Qui cách khổ giấy A0, A1, A2, A3, A4, A5

Ngoài ra, khổ giấy A0 cũng thường được ưu tiên làm bookmark, postcard, thiệp handmade, báo tường, … Đối với các họa sĩ, khổ giấy A0 còn được sử dụng để vẽ tranh nghệ thuật, trưng bày.

Kích thước khổ giấy A1:

Kích thước chiều rộng x chiều dài là 594 x 841 mm, bằng ½ kích thước của khổ A0. Tuy nhiên khổ giấy A1 không được sử dụng nhiều như khổ giấy A0.

Kích thước khổ giấy A2:

Kích thước chiều rộng x chiều dài là 420 x 594 mm, bằng ½ kích thước của khổ A1 và ¼  khổ A0.

Kích thước khổ giấy A3:

Kích thước chiều rộng x chiều dài là 297 x 420 mm, thường được sử dụng nhiều trong in ấn. Trong trường hợp thông tin in ấn nhiều mà giấy A4 không thể chứa hết thì người ta sẽ lựa chọn khổ giấy A3.

Size khổ giấy A4:

Kích thước chiều rộng x chiều dài là 210 x 297 mm. Khổ giấy A4 được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực văn phòng và các lĩnh vực khác, để in ấn tài liệu, ảnh Office.

Size khổ giấy A5:

Kích thước chiều rộng x chiều dài là 148  x 210 mm,  bằng ½ kích thước của khổ A4. Trong những trường hợp thông tin in ấn ít mà khổ giấy A4 quá lớn thì người ta sẽ lựa chọn khổ giấy A5, phổ biến nhất là in tờ rơi.

Xem thêm: Giấy than là gì? Các loại giấy than tốt nhất trên thị trường

Vai trò của kích cỡ khổ giấy trong in ấn

Kích thước khổ giấy có vai trò rất quan trọng, giúp đảm bảo tính đồng nhất, thống nhất các máy in ấn và tạo sự thuận tiện trong quá trình sản xuất các ấn phẩm, làm tăng thị yếu của người dùng về những sản phẩm xuất bản, in ấn, 

Tạm kết

Hy vọng bài viết của Túi giấy Khôi Thịnh trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu hơn phần nào về kích thước khổ giấy. Nếu có thắc mắc xin liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để có câu trả lời chính xác nhất. 


Công Ty Bao Bì Giấy Khôi Thịnh chuyên in logo túi giấy, sản xuất túi giấy kraft các loại. Giao hàng tận nơi và nhiều chính sách mua càng nhiều giá càng rẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *