Tác hại của hộp xốp với môi trường

Tác hại của hộp xốp với môi trường

Việc sử dụng hộp xốp đã xuất hiện từ lâu, thế nhưng ít ai hiểu rõ tác hại của hộp xốp với môi trường. Trong bài viết này, Túi giấy Khôi Thịnh muốn chia sẻ và giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Hộp xốp được sản xuất từ nguyên liệu nào?

tác hại khi sử dụng hộp xốp

Theo tìm hiểu của Khôi Thịnh thì hộp xốp được sản xuất từ một loại nhựa nhiệt dẻo gọi là Polystyren phân tử thấp. Với thành phần 5% là Polystyren và 95% là không khí nên hộp xốp có trọng lượng cực kỳ nhẹ.

Xem thêm: 10 mẫu khay cơm giấy đẹp, bắt mắt

Tất nhiên là cũng có vài trường hợp sản xuất với thành phần nguyên liệu khác. Tuy nhiên, hộp xốp ở Việt Nam phần lớn là được sản xuất từ nguyên liệu nói trên.

Tác hại của hộp nhựa, hộp xốp đựng thực phẩm

Bạn dàng bắt gặp nhiều cửa hàng bán cơm ven đường, những hộ kinh doanh fastfood lề đường đều sử dụng hộp này. Nguyên nhân hộp xốp được sử dụng nhiều bởi giá thành rẻ so với hộp giấy, khay giấy.

tác hại của hộp xốp
Bài viết cảnh báo trên VNepxress

Có một thực tế là hộp xốp đựng thức ăn được sản xuất bằng Polystyren đang gây ra nhiều tác hại xấu. Dưới đây là tác hại của hộp xốp khi sử dụng:

Tác hại của hộp xốp đến sức khỏe

Hộp xốp được sản xuất chủ yếu để đựng thức ăn lạnh. Thế nhưng, đại đa số chúng ta đang làm khác đi. Phần đông các cửa hàng dùng đựng cơm, xôi nóng,…Và cả các loại thực phẩm có nhiệt độ cao như phở, hủ tiếu,…

Chưa kể, một số nhà sản xuất vì lợi nhuận còn thêm một số khoáng chất còn kim loại nặng vào sản xuất. Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Một số những lời cảnh báo đến từ các chuyên gia:

“Khi đựng đồ nóng, hàm lượng monostyren (một chất độc) trong loại nhựa này giải phóng ra càng nhiều sẽ gây tổn hại đến gan, cũng như nhiều bệnh khác. Không chỉ nhiệt độ cao, loại nhựa này khi gặp dầu mỡ, muối mặn, axít… sẽ gây độc tố hại cho con người” – Theo kỹ sư Vũ Tân Cảnh, Phòng Vật liệu Polyme và Compozit, Viện Khoa học Vật liệu, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Khi cho đồ ăn nóng, dầu mỡ hoặc thức ăn có tính chua vào hộp xốp, chất styrene và ethylbenzene có trong hộp sẽ thoát ra, bám vào thức ăn, gây hại cho sức khỏe người dùng. Styrene là chất độc có thể gây ung thư và các bệnh về thần kinh như giảm trí nhớ, mất tập trung, giảm thính giác, thị giác” – Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội)

Ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường

Với thói quen xấu của nhiều người trong việc vứt bỏ rác thải sinh hoạt. Thì còn một lượng lớn hộp xốp chưa xử lý đúng cách đã thải ra môi trường.

Xem thêm: Tác hại của bao bì ni lông đối với môi trường

Các nhà nguyên cứu đã chỉ ra rằng, hộp nhựa, hộp xốp, bao bì nhựa, túi nilon. Chúng có thời gian phân hủy có thể lên đến 500-1000 năm.

sông ngòi bị ô nhiễm
Sông ngòi bị ô nhiễm đủ loại rác thải, trong đó có hộp xốp

Khi đó, những hộp xốp này thải ra sông ngòi gây ô nhiễm môi trường, hủy hại môi trường sống của các loại thủy sản. Chưa kể, rác thải xốp còn tác động xấu đến môi trường đất, biến đổi chất đất, gây tắc mạch nước ngầm.

Nếu chúng ta không thay đổi sẽ hủy hại môi trường sống của chính chúng ta hiện tại. Và con cháu thế hệ sau không còn được thấy những điều kỳ diệu của thiên nhiên mãi mãi.

Hộp giấy – giải pháp thay thế hộp xốp và hộp nhựa

Dưới tác động đến môi trường như thế, ngày nay nhiều cửa hàng thực phẩm đã dần loại bỏ hộp xốp. Các cửa hàng fastfood, takeaway dần thay thế bằng các loại vật liệu sau:

khay giấy
Khay hộp giấy dần thay thế hộp xốp không an toàn
  • Sử dụng cà mèn, hộp đựng thức ăn bằng inox
  • Sử dụng hộp đựng đồ ăn bằng giấy Kraft
  • Sử dụng bình đựng nước inox, thủy tinh thay thế ly nhựa
  • Sử dụng các sản phẩm tự nhiên như lá chuối, tre mây…
  • Sử dụng các loại hộp bã mía

Túi Xách Giấy, Túi Giấy Có Quai

 Túi shopping cho cửa hàng bánh kẹo

Túi giấy đựng bánh mì

Bao bánh mì

Túi giấy đựng bánh mì

Bao bì giấy đựng bánh mì

Block Bottom Paper Bags

Block bottom paper bag

Food Paper Bags

Bread paper bags

Die Cut Handle Paper Bags

Die-cut block bottom paper bag

Kraft paper bag

Flat handle bag

Túi giấy đựng bánh mì

Giấy gói bánh mì

Phương pháp xử lý rác thải xốp

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại, nhiều người đã áp dụng aceton để xử lý rác thải xốp. Tuy nhiên, phương pháp này tốn khá nhiều chi phí. Những nghiên cứu gần đây cho thấy đã có một bước đột phá xử lý rác thải xốp mới bằng tinh dầu bưởi hoặc cam. Nhiều thông tin cho biết, phương pháp này không chỉ an toàn còn có thể tiết kiệm hơn so với phương pháp trước đó.

xử lý rác thải
Hình ảnh rác được công nhân phân loại xử lý tại nhà máy

Tuy nhiên, giải pháp xử lý rác thải nhựa, hộp xốp hiệu quả nhất vẫn là thay thế bằng vật liệu thân thiện môi trường. Nếu bạn đang kinh doanh thức ăn có thể nghĩ đến hộp giấy, khay giấy.

Khay hộp giấy bạn có thể in logo thương hiệu của mình với màu sắc bắt mắt. Chất lượng giấy đều đạt tiêu chuẩn FDA (Hoa Kỳ).

Tạm kết

Với những thông tin phần nào bạn đã hiểu tác hại của hộp xốp như thế nào rồi đúng không? Hy vọng bạn sẽ đồng hành cùng chúng tôi sử dụng nguyên liệu có thể tái chế và an toàn cho người dùng. Nếu bạn cần tư vấn hỗ trợ in hộp giấy cho việc kinh doanh sắp tới của mình. Bạn đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua các kênh hỗ trợ nhé!


Công Ty Bao Bì Giấy Khôi Thịnh chuyên in logo túi giấy, sản xuất túi giấy kraft các loại. Giao hàng tận nơi và nhiều chính sách mua càng nhiều giá càng rẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.